Rối loạn tiền đình và đau nửa đầu – phân biệt thế nào cho đúng?

Rối loạn tiền đình cũng có triệu chứng đau nửa đầu, chính vì thế mà nhiều người thường nhầm lẫn với nhau. Người chỉ bị đau nửa đầu thì cứ nghĩ mình bị rối loạn tiền đình và ngược lại. Việc nhầm lẫn trong cách phân biệt dẫn đến điều trị sai lầm. Vậy phải làm sao?

rối loạn tiền đình

Phân biệt rối loạn tiền đình và đau nửa đầu

Phân biệt rối loạn tiền đình và đau nửa đầu

Khái niệm

Tiền đình là hệ thống thần kinh nằm phía sau ốc tai có tác dụng chỉ đạo toàn bộ sự hoạt đông của các cử động thân người, đầu, mắt, tai. Trong hệ thống tiền đình thì dây thần kinh số 8 có vai trò giữ thăng bằng cho cơ thể trong các chuyển động cơ thể như xoay, cúi, đi, chạy, nhảy…

Khi tiền đình bị rối loạn, dây thần kinh số 8 bị tổn thương sẽ dẫn đến tình trạng mất cân bằng cơ thể, buồn nôn, bệnh ù tai phải, chóng mặt, hoa mắt, đau nửa đầu…

Trong khi đó thì đau nửa đầu lại là một bệnh lý riêng biệt, bắt nguồn từ sự co giãn bất thường của các mạch máu não. Bệnh có đặc trưng với những cơn đau nửa đầu thon thót, nháy từng đợt một rất khó chịu như có ai gõ búa vào đầu. Đi kèm với đó là các biểu hiện như sợ tiếng động, sợ ánh sáng, nôn, buồn nôn…

Phân biệt rối loạn tiền đình và đau nửa đầu

Để phân biệt rối loạn tiền đình và đau nửa đầu, chúng ta có thể căn cứ vào nguyên nhân, triệu chứng, có như vậy mới tìm ra biện pháp điều trị thích hợp.

Nguyên nhân

Rối loạn tiền đình xảy ra khi hệ thống tiền đình bị tổn thương, huyết áp quá cao hoặc thấp, thiểu năng tuần hoàn não khiến cho lượng máu lên não không đủ. Trong khi đó đau nửa đầu lại là chứng bệnh gây ra bởi sự co thắt bất thường của các mạch máu não.

Triệu chứng

Rối loạn tiền đình và đau nửa đầu đều có một vài triệu chứng khá giống nhau như đau đầu, chóng mặt, suy giảm trí nhớ, sợ ánh sáng, tiếng ồn, buồn nôn… Tuy vậy đau nửa đầu đặc trưng chỉ đau 1 bên đầu, còn rối loạn tiền đình lại có thể đau ở nhiều vùng khác nhau, thậm chí cả đầu.

Thông thường thì đau nửa đầu không nghiêm trọng như rối loạn tiền đình, người bệnh vẫn có thể nhận thức, đứng ngồi được. Trong khi đó bệnh nhân rối loạn tiền đình có thể xây xẩm mặt mày, lảo đảo, ù tai, hoảng loạn và không nhận thức được.

ngat-xiu

Người bị rối loạn tiền đình thường bị hoa mắt, chóng mặt thậm chí ngất xỉu

Điều trị

Sau khi phân biệt được rối loạn tiền đình và đau nửa đầu, chúng ta mới có thể tìm ra phương pháp điều trị thích hợp. Nhiều bệnh nhân chỉ bị đau nửa đầu nhưng lại nghĩ mình bị rối loạn tiền đình nên tự ý ra hiệu thuốc mua thực phẩm chức năng về dùng. Thực phẩm chức năng tuy không gây hại nhưng sử dụng sai mục đích thì bệnh sẽ không khỏi và gây lãng phí tiền của, công sức.

Đối với chứng đau nửa đầu, bệnh nhân có thể áp dụng các biện pháp dùng thuốc cắt cơn hoặc dự phòng. Còn đối với rối loạn tiền đình, chúng ta cần đến bác sĩ để khám chữa và tìm ra nguyên nhân gây bệnh, có như vậy mới điều trị tận gốc được.

Thân ái!

Xem thêm:

Rối loạn tiền đình nên ăn uống như thế nào?

Các loại rối loạn tiền đình đang làm phiền người bệnh

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top