Phải làm gì khi bị rối loạn tiền đình và stress

Rối loạn tiền đình và stress là hai chứng bệnh có những dấu hiệu khá giống nhau. Sự căng thẳng, lo âu thường xuyên dẫn tới những cơn đau đầu của rối loạn tiền đình hoặc ngược lại. Vậy hai vấn đề sức khỏe này có mối liên hệ nào với nhau và phải làm sao để khắc phục.

Mối liên hệ giữa rối loạn tiền đình và stress

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra sự tương tác giữa rối loạn tiền đình và stress trong một vài thí nghiệm lâm sàng. Có nhiều bằng chứng cho thấy các dấu hiệu tiền đình là chìa khóa để kích hoạt sự căng thẳng và các phản ứng stress cấp tính.

Ngược lại, stress có thể ảnh hưởng đến chức năng tiền đình trung tâm của người bằng hai cách. Hoặc là trực tiếp thông qua sự hoạt động của glucocorticoid trên các kênh ion và truyền dẫn thần kinh trong não, hoặc là gián tiếp nhờ tác dụng của các chất neuroactive căng thẳng liên quan.  Do đó, nếu sự căng thẳng bị kích thích, cơ quan ngoại vi tiền đình và chức năng ốc tai sẽ bị ảnh hưởng.

rối

Rối loạn tiền đình và stress

Các nhà khoa học đã thực hiện một vài nghiên cứu trên động vật, họ thấy rằng con đường thần kinh liên kết các hạt nhân tiền đình và phản ứng stress, trạng thái càng căng thẳng thì tiền đình càng không ổn định. Tuy đây chỉ là kết quả trên động vật, nhưng những tác động của stress lên tiền đình là khá đáng kể và cần phải lưu ý.

Biểu hiện và cách đối phó bị rối loạn tiền đình và stress

Thực tế 2 căn bệnh này có một vài biểu hiện khá giống nhau, tuy nhiên về mức độ nghiêm trọng thì rối loạn tiền đình vẫn cần phải chú ý hơn. Mỗi một chứng bệnh lại do những nguyên nhân khác nhau, xong người bệnh nên ghi nhớ một vài đặc điểm sau:

Rối loạn tiền đình

Rối loạn tiền đình đặc trưng với những cơn đau đầu dữ dội, mệt mỏi, mất thăng bằng, buồn nôn thậm chí ngã quỵ xuống. Việc khống chế tình trạng này ngay lập tức là điều vô cùng quan trọng, nếu không sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bệnh nhân.

Khi gặp người bị rối loạn tiền đình, nếu thấy họ có biểu hiện trên thì ngay lập tức dìu họ vào nơi khô ráo, thoáng mát nghỉ ngơi, để bệnh nhân nôn hết cho thoải mái rồi bổ sung nước điện giải. Chọn tư thế nằm thoải mái và cho họ uống một cốc sữa nóng, chờ sự giúp đỡ của bác sĩ.

Stress

Dễ nổi cáu, căng thẳng, lo lắng, khó chịu, ức chế… tất cả các trạng thái tiêu cực đều có thể là biểu hiện của stress. Mọi người đều nghĩ stress chỉ là vấn đề nhỏ và không có gì đáng ngại. Tuy nhiên, stress kéo dài có thể dẫn đến những hệ lụy nguy hiểm như rối loạn giấc ngủ, đau dạ dày, sốc, trầm cảm, tăng huyết áp thậm chí đau tim.

Để phòng tránh và điều trị rối loạn tiền đình và stress, việc bạn cần làm đầu tiên trước khi nghĩ đến những viên thuốc đó là duy trì một ơ thể khỏe mạnh. Cuộc sống là cả một chằng đường dài và bạn cần sức lực để đi hết chặng đường đó, hãy biết cân bằng mọi thứ.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Xem thêm:

Tìm hiểu tác dụng cây mật nhân chữa rối loạn tiền đình

Stugeron – Thuốc điều trị bệnh rối loạn tiền đình tận gốc

Mách nhỏ bạn bị rối loạn tiền đình uống thuốc gì thì hiệu quả và an toàn

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top