Những dấu hiệu của bệnh polyp trực tràng cần được nắm rõ

Nhiều người khi thấy mình bị đi ngoài, đau bụng thì nghĩ là rối loạn tiêu hóa nên nghĩ đến cách trị đau bụng tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa. Nhưng sự thực, đây có thể là dấu hiệu bệnh polyp đại tràng(một dạng u lành tính trong trực tràng. Tuy nhiên. Nó có thể phát triển, trở nên ung thư hóa nếu bệnh nhân chủ quan. Vậy những dấu hiệu nào giúp nhận biết rõ hơn.

Thật bất ngờ với 7 cách chữa đầy bụng khó tiêu đơn giản nhất mà bạn từng biết

Đầy hơi, trướng bụng, ăn uống khó tiêu

Những dấu hiệu của bệnh polyp trực tràng cần được nắm rõ

Đầy hơi, chứng bụng  một trong những triệu chứng thường gặp nhất của rối loạn tiêu hóa. Bụng căng to, người bệnh ợ hơi liên tục. Hiện tượng này do lượng hơi tăng lên trong đường tiêu hóa.

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như ăn nhiều tinh bột mà không chuyển hóa hết,  rối loạn hệ thống vi khuẩn trong đường tiêu hóa, hoặc do thần kinh, căng thẳng quá mức. Đây có thể là biểu hiện của rối loạn tiêu hóa, viêm, loét dạ dày, tá tràng, ung thư dạ dày, viêm đại tràng co thắt, ung thư đại trực tràng… Tình trạng kém ăn, khó tiêu dài ngày có thể khiến cơ thể mệt mỏi. Đây cũng là một trong những biểu hiệu thường thấy của ung thư trực tràng. Nếu các triệu chứng kéo dài khá lâu không dứt, bạn cần đến bác sĩ để kiểm tra và xác định nguyên nhân kịp thời.

Tiêu chảy hoặc táo bón

Những thay đổi bất thường trong thói quen đi đại tiện của bạn là triệu chứng khá phổ biến của bệnh polyp trực tràng. Việc đi vệ sinh đột nhiên không đều đặn, lúc táo bón, lúc tiêu chảy hoặc một trong 2 biểu hiện trên kéo dài nhiều ngày được gọi là rối loạn thói quen đại tiện. Nếu dùng thuốc nhiều ngày mà không khỏi và kèm theo các triệu chứng ngày càng nặng thêm thì đó có thể là dấu hiệu của khối u đang dần lớn lên trong cơ thể của bạn.

Đại tiện ra phân đen, ra máu

Hiện tượng đi ngoài ra phân đen có thể là do ăn uống (ăn thực phẩm có màu sậm như tiết, rau dền…) hoặc do bệnh lý. Đặc biệt, việc đại tiện ra máu có thể do một số nguyên nhân nguy hiểm như bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, bệnh về đường tiêu hóa hay ung thư trực tràng. Nếu bệnh nhân mắc ung thư trực tràng thì thường sẽ đại tiên ra máu màu đỏ tươi, nhỏ giọt, phủ lên phân. Đi ngoài phân táo xen kẽ với đi lỏng từng đợt. Thời kỳ cuối, bệnh nhân còn thấy hậu môn trực tràng sa xuống, toàn thân gầy đi, số lần đại tiện tăng lên, khi táo bón, khi tiêu chảy.

Nếu bạn nhận thấy mình có những dấu hiệu trên, bạn cần đi khám bác sĩ ngay lập tức. Tránh để bệnh tình nặng dẫn đến khối polyp trở nên ung thư hóa chuyển sang thành ung thư trực tràng. Để chẩn đoán, các bác sĩ sẽ làm một số xét nghiệm, nội soi trực tràng.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top