Làm sao để đối phó hiệu quả nhất với rối loạn tiền đình trung ương?

Cuộc sống càng hiện đại kéo theo nhu cầu càng cao trong chất lượng cuộc sống của con người mà bệnh tật dai dẳng luôn là sự ngăn trở lớn nhất cho điều đó, trong đó có rối loạn tiền đình. Y học hiện đại chia rối loạn tiền đình làm hai dạng: Rối loạn tiền đình trung ương và rối loạn tiền đình ngoại biên.

Để biết cách chữa trị hiệu quả nhất cho trường hợp bệnh nhân mắc rối loạn tiền đình trung ương, ta cần hiểu rõ nguyên nhân gây ra nó. Khác với rối loạn tiền đình ngoại biên, bệnh bắt nguồn từ những thương tổn trong não, do vậy cách chữa trị cũng phức tạp hơn so với chứng rối loạn tiền đình còn lại.

>> Xem thêm:  Phương pháp chữa chóng mặt do rối loạn tiền đình

Triệu chứng của rối loạn tiền đình trung ương

Triệu chứng của rối loạn tiền đình trung ương

Triệu chứng của bệnh lý thường gặp này giống với biểu hiện của tình trạng thiểu năng tuần hoàn não. Tiêu biểu là khi mắc bệnh, khả năng đi đứng của người bệnh trở nên khó khăn, bị choáng váng, chóng mặt, khi đột ngột thay đổi tư thế từ nằm sang ngồi hoặc đứng. Các triệu chứng khác cũng lần lượt xuất hiện như nôn mửa, trí nhớ giảm, ù tai, mệt mỏi.

>> Xem thêm: Dấu hiệu rối loạn tiền đình gây buồn nôn

Khi mới mắc bệnh, người bệnh thường chủ quan coi nhẹ bởi các triệu chứng của bệnh tương đối phổ biến như mất ngủ (đặc biệt về đêm và rạng sáng), người mệt mỏi, kém ăn. Với những triệu chứng thông thường này, người mắc rối loạn tiền đình trung ương thường có xu hướng không chữa trị hoặc tự chữa trị tại nhà.

Mất ngủ do rối loạn tiền đình trung ương giai đoạn đầu

Mất ngủ do rối loạn tiền đình trung ương giai đoạn đầu

Sau một thời gian không được chữa trị hoặc chữa trị sai cách, bệnh sẽ trở nên nặng hơn. Lúc này, biểu hiện của người bệnh sẽ rất rõ ràng, người bệnh sẽ cảm thấy lao đao như say sóng, mất khả năng giữ thăng bằng thân thể khi đi lại và hoạt động, cảm giác lo sợ té ngã hay thậm chí không thể ngồi dậy được trong một khoảng thời gian. Những cơn buồn nôn sẽ theo sau người mắc rối loạn tiền đình trung ương, thỉnh thoảng người bệnh sẽ nôn mửa dữ dội gây hiện tượng mất nước, kém ăn và sút cân.

Việc chữa bệnh thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó chủ yếu là dựa vào nguyên nhân gây bệnh. Nội khoa hoặc phẫu thuật được dùng nếu do bệnh nhân bị viêm tai giữa, nếu không các bác sĩ sẽ kê đơn và đưa ra pháp đồ điều trị bằng thuốc cho bệnh nhân. Ngoài ra, các bác sĩ có thể hướng dẫn các bài tập đơn giản hạn chế nguy cơ chóng mặt, hoa mắt do thay đổi tư thế ở bệnh nhân.

>> Xem thêm: Phương pháp chữa rối loạn tiền đình bằng đông y

Sử dụng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ để chữa trị bệnh hiệu quả

Sử dụng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ để chữa trị bệnh hiệu quả

Tuy nhiên bệnh nhân cũng cần phối hợp cũng bác sĩ để cải thiện tình hình bệnh một cách tốt nhất thông qua chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng khoa học. Ngoài tập thể dục đều đặn giúp cơ thể ổn định để kháng lại bệnh tật thì người bệnh cũng cần tránh ngồi liên tục quá lâu, đặc biệt là ngồi trước máy vi tính. Không sử dụng đèn sáng khi ngủ, không đọc sách báo khi đang di chuyển trên các phương tiện giao thông, không sử dụng các chất kích thích bia rượu, hạn chế uống cà phê, hút thuốc và không sử dụng các thực phẩm chứa chất độc hại, không an toàn… là những điều cơ bản giúp bệnh nhân rối loạn tiền đình nói chung và rối loạn tiền đình trung ương nói riêng chữa trị bệnh một cách hiệu quả nhất.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top