Đông trùng hạ thảo Tây Tạng là gì và những ai nên sử dụng nó

Đông trùng hạ thảo được ví như “thần dược” tự nhiên xuất hiện trên những vùng cao nguyên khắc nghiệt của xứ Tây Tạng có thể chữa được rất nhiều bệnh. Do đó giá trị của nó còn cao hơn cả vàng và được cả thế giới săn đón. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, nhiều chuyên gia lại cho rằng bán đông trùng hạ thảo tây tạng thực chất chỉ là “cú lừa thế kỷ”.

Đông trùng hạ thảo là gì?

7

Đông trùng hạ thảo tây tạng (ĐTHT) là loài Nấm thuộc chi Ophiocordyceps hoặc Cordyceps ký sinh trên ấu trùng thuộc chi Thitarodes, một dạng ký sinh của một loài Nấm dược liệu có tên Khoa học là Ophiocordyceps sinensis hoặc Cordyceps Militaris trên sâu non (ấu trùng) thuộc chi Thitarodes.

Người Tây Tạng gọi loại sinh vật ngàn vàng này là “yartsa gunbu”, người Việt gọi là “đông trùng hạ thảo”. Cái tên này mang ý nghĩa hai giai đoạn của cuộc đời riêng biệt nhưng nối tiếp nhau. Khi vào mùa đông, cá thể này nhìn giống con sâu hoặc côn trùng, mùa hè trông giống như một loài thực vật, vì vậy nó vừa là cây vừa là con.

Từ thế kỷ 15, ĐTHT được nhắc đến trong một văn bản Tây Tạng cổ. Từ đó cho đến đây, nhiều thấy thuốc tin rằng nó có thể chữa được nhiều bệnh lý như vàng da, suy nhược cơ thể, ngăn ngừa rụng tóc…và đặc biệt là chữa bất lực tình dục hiệu quả. Vì vậy, giá trị của ĐTHT ngày càng tăng lên với tốc độ chóng mặt.

Theo y học cổ truyền, ĐTHT có vị ngọt, tính ôn, hỗ trợ chữa nhiều bệnh, tăng miễn dịch, phục hồi và nâng cao sức khỏe. Trong thành phần hóa học của ĐTHT có 25-32% protid (một nghiên cứu khác cho rằng tỉ lệ này lên đến 44,26%), khi thủy phân nó cung cấp 14-19 axit amin quý và hàng loạt các vitamin cần thiết cho cơ thể (vitamin A, B1, B 2, B 12, C, D, E, K…) cùng các nguyên tố vi lượng khác (Ca, Fe, Zn, Mn, Cu, đặc biệt là Selen). Rất hiếm vật chất trên trái đất có chứa Selen. Selen được xem là chất có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, giúp ngăn ngừa ung thư.

Ngoài ra, nhiều nhà khoa học phát hiện trong ĐTHT có 7% thành phần là chất axit cordycepic. Hoạt chất này được công nhận rất có ích trong điều trị ung thư. Từ nghiên cứu cổ truyền cũng như thực nghiệm hiện đại, ĐTHT hầu như không gây bất kỳ tác dụng phụ cho cơ thể.

Mặc dù ĐTHT là vị thuốc quý bổ dưỡng nhưng nó không có khả năng chữa bách bệnh ở mọi độ tuổi. Hiện nay vẫn chưa có bất kỳ loại thuốc nào là “thần dược”. Mỗi loại chỉ có thể chữa được một số bệnh nhất định. Vì vậy, người tiêu dùng đừng nên quá tin vào lời quảng cáo “thần thánh hóa” về dược liệu này.

Nên dùng đông trùng hạ thảo trong những trường hợp nào?

5

Đối với những người sau ốm dậy sau điều trị bệnh mãn tính, nan y

Sau mỗi lần ốm dậy hoặc sau quá trình điều trị bệnh nặng, mất sức nhiều, người bệnh có thể dùng 2 – 3 con ĐTHT (tương đương 10 – 20g) mang đi hầm cách thuỷ với tim, gà, chim. Nếu được có thể thêm vào một ít long nhãn, hạt sen sẽ rất tốt cho sức khỏe.

Hỗ trợ điều trị khối u

ĐTHT được xem là vị thuốc bổ để hỗ trợ điều trị tích cực khối u trong vai trò nâng cao hệ miễn dịch, giúp cơ thể khỏe mạnh. Lưu ý, những lời quảng cáo ĐTHT có thể đặc trị được ung thư là hoàn toàn chưa có chứng cứ khoa học. Dược liệu này chỉ có tác dụng ngăn ngừa và phòng chống di căn của khối u.

Người bị ung thư ăn những loại thực phẩm nào cho khỏe?

Bệnh nhân ung thư cần phải có một chế độ ăn kiêng phù hợp để giữ cho cơ thể khỏe mạnh, có thể đối phó với các phương pháp trị liệu khắc nghiệt trong quá trình điều trị. Hóa trị và xạ trị là gánh nặng lớn đối với hệ…

Đơn thuốc có đông trùng hạ thảo

– Thuốc chữa người già suy nhược, viêm khí quản mãn tính: Đông trùng hạ thảo 10 g, khoản đông hoa 6 g, tang bạch bì 8 g, cam thảo 3 g, tiểu hồi hương 2 g, nước 600 ml. Sắc còn 200 ml. Chia 3 lần uống trong ngày.

– Thuốc bổ đông trùng hạ thảo: Đông trùng hạ thảo 15 con. Vịt già một con, bỏ lông ruột cho sạch. Bổ đôi đầu vịt, cho đông trùng hạ thảo vào. Sau đó lấy dây đai buộc kín lại. Cài đầu vào bụng vịt rồi thêm mắn muối hầm như thường lệ, đem cho người ốm mới khỏi thân thể có hư yếu ăn.

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top