Đau đại tràng co thắt là gì và có chữa khỏi được không?

Bệnh đau đại tràng co thắt là một căn bệnh dai dẳng rất dễ tái phát, nhiều bệnh nhân đã thử rất nhiều phương pháp đê điều trị dứt điểm căn bệnh này nhưng đều đã thất bại. Nguyên nhân có thể là do phương pháp không đúng hoặc do chế độ sinh hoạt của người đấy không khoa hoc…

Đau đại tràng co thắt là bệnh gì

viem-dai-trang-co-that-co-nguy-hiem

Thực chất viêm đại tràng co thắt là thuật ngữ để chỉ một hội chứng ruột kích thích hay chính là sự rối loạn chức năng của đại tràng. Và bất cứ ai cũng có nguy cơ mắc phải chứng bệnh này.

Khắc hẳn với những thể viêm đại tràng khác, trong quá trình nghiên cứu viêm đại tràng co thắt người ta không tìm thấy bất cứ tổn thương nào trên thành đại tràng, kể cả khi thực hiện nội soi không phát hiện các ổ viêm loét. Và nhất là để xác định được nguyên nhân gây nên tình trạng này cũng khá khó khăn.

Viêm đại tràng co thắt có rất nhiều biểu hiện khác nhau, tuy vậy điển hình nhất chắc chắn chính là đau bụng. Dấu hiệu đau bụng này cũng khá đa dạng ở mỗi người bệnh (xem thêm dấu hiệu đau bụng trên rốn). Thường là bệnh nhân sẽ đau sau khi ăn no, khi thần kinh căng thẳng hoặc khi ăn những thực phẩm có tính kích thích. Có người thì đau thành cơn quặn bụng, nhưng cũng có người lại thấy các cơn đau diễn ra một cách âm ỉ.

Hầu hết triệu chứng đau bụng này sẽ hết hẳn sau khi người bệnh đi đại tiện. Ở một số trường hợp bệnh nhân bị viêm đại trạng co thắt thì thường sẽ có cảm giác muốn đi đại tiện liên tục, dù vừa mới đi xong.

Bệnh viêm đại tràng co thắt khi không được điều trị kịp thời, triệt để sẽ khiến bệnh diễn ra dai dẳng – kéo dài. Dù người bệnh có ăn rất nhiều thức ăn bổ dưỡng nhưng cơ thể cũng khó hấp thu được, hậu quả là cơ thể người bệnh sẽ bị thiếu hụt dinh dưỡng nghiêm trọng dẫn đến thể trạng gầy yếu và suy nhược. Thậm chí bệnh có thể gây biến chứng sang ung thư đại tràng bất cứ lúc nào.

Đau đại tràng co thắt có chữa được không?

viem-dai-trang

Để có thể khẳng định rằng viêm đại tràng co thắt có chữa được hay không là điều rất khó. Bởi để điều trị chứng bệnh này khỏi dứt điểm sẽ phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như mức độ bệnh ở mỗi người, loại thuốc sử dụng, cơ địa người bệnh, chế độ kiêng khem…

Hiện nay trên thị trường thuốc cũng chưa thực sự có một loại thuốc đặc trị nào có thể khẳng định chữa khỏi hoàn toàn bệnh viêm đại tràng co thắt này. Do đó, chúng tôi khuyến cáo mọi người khi không may mắc phải thể bệnh này thay vì tìm cách đối đầu với nó thì hãy chung sống hòa bình, và áp dụng những biện pháp để hỗ trợ điều trị, giảm khả năng bệnh phát triển nghiêm trọng hơn.

Quá trình đối phó với viêm đại tràng co thắt là cả một hành trình dài, chính vì vậy, mỗi bệnh nhân cần xác định cho mình một sự quyết tâm và kiên trì rất lớn. Bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc, thì các bạn cũng nên tự mình có những điều chỉnh trong vấn đề ăn uống và sinh hoạt hàng ngày để bệnh không còn cơ hội phát triển và gây những hậu quả đáng tiếc.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top