Đâu là thủ phạm gây chướng hơi bụng đầy kèm buồn nôn

Trong các dấu hiệu bệnh lý thường gặp ở hệ tiêu hóa thì dấu hiệu chướng bụng đầy hơi buồn nôn có rất nhiều gặp phải. Người bị những triệu chứng này thường cảm thấy khó chịu ở bụng, buồn nôn và nôn, ăn uống kém, mặt xanh xao, suy nhược cơ thể nếu các triệu chứng này kéo dài. Vậy đâu là thủ phạm gây nên bệnh lý này.

Những thủ phạm gây nên chướng hơi bụng đầy kèm buồn nôn

19-9-5

Mỗi khi ăn xong thì cảm giác chướng hơi bụng đầy buồn nôn sẽ xuất hiện. Khiến bụng cảm thấy ậm ạch khó chịu, người cảm thấy nặng nề, đôi khi kèm theo là đau bụng âm ỉ. Vậy những nguyên nhân nào gây nên tình trạng này.

ĐỀ CỬ: Đâu là phác đồ điều trị viêm đại tràng co thắt chuẩn nhất

Do thói quen xấu khi ăn uống

Việc ăn uống không theo khoa học tạo ra những gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Ăn quá nhanh, nhai không kĩ, vừa ăn xong đã vội đi nằm ngay chính là những thói quen xấu khiến chướng bụng đầy hơi thường xuyên ghé thăm bạn. Đặc biệt là trẻ em, vì trẻ em ở Việt Nam thường có thói quen vừa ăn vừa xem tivi. Chính thói quen xấu nay gây nên những hành vi như ăn nhanh, ăn vội, nhai không kĩ do không tập trung vào việc ăn uống, nuốt nhiều khí vào bụng, ăn xong lại đi nằm ngay khiến cho trẻ em thường dễ bị chướng bụng đầy hơi buồn nôn.

Vì vậy, bạn không nên vừa ăn vừa xem phim, đọc báo hay lướt điện thoại. Điều này không chỉ áp dụng với trẻ nhỏ mà cả cho bạn nữa.

Mất cân đối trong chế độ ăn

Một lần nữa thói quen ăn uống thiếu khoa học, ăn những món mình thích mà không quan tâm nó thực sự tốt cho sức khỏe hay không lại khiến chúng ta dễ mắc phải chứng chướng bụng đầy hơi buồn nôn. Nhiều người có thói quen ăn những thức ăn khó tiêu(nhiều mỡ, chiên xào), những thực phẩm sinh nhiều hơi, chế độ ăn nhiều thịt ít rau và chất xơ; uống nhiều bia rượu. Và không lấy làm lạ khi những người có thói quen ăn uống như vậy thường hay bị chướng bụng đầy hơi và cả táo bón nữa.

Các bệnh về đường tiêu hóa

Một số bệnh đường tiêu hóa như: trào ngược acid dạ dày thực quản, loét dạ dày hành tá tràng, ung thư dạ dày, viêm niêm mạc dạ dày, cũng có biểu hiện là chướng bụng đầy hơi. Bệnh tuyến tụy tạng gây giảm tiết men tụy, bệnh sỏi mật, viêm gan dẫn đến suy giảm chức năng gan-mật, giảm bài tiết mật và enzym tiêu hóa. Cũng là thủ phạm gây chứng chướng bụng đầy hơi buồn nôn. Mà nguyên nhân gây ra các bệnh này lại chính là do những thói quen ăn uống thiếu hợp lý.

Rối loạn tiêu hóa

Những thức ăn, thực phẩm lâu ngày ôi thiu, mất vệ sinh thường chứa các độc tố, loạn khuẩn đường ruột, nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori một loại vi khuẩn gây loét dạ dày- tá tràng. Cơ thể suy nhược, mệt mỏi, mất ngủ kéo dài, stress gây giảm tiết các men tiêu hóa, giảm nhu động đường tiêu hóa; một số người do khả năng dung nạp lactose (có nhiều trong sữa) kém cũng gây chướng bụng đầy hơi buồn nôn và khó tiêu.

Khi đã biết được những thủ phẩm gây nên tình trạng chướng hơi đầy bụng thì điều cần thiết là phải thay đổi những thói quen gây bệnh. Sau đó áp dụng chế độ ăn hợp lý giúp giảm hơi trong bụng. Chúc các bạn mạnh khỏe.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top