Tìm hiểu có bao nhiêu bệnh về mắt mà nhiều người mắc phải

Đôi mắt là nơi lưu giữ lại tâm hồn, cảm xúc của con người. Vì vậy, việc giữ gìn, bảo vệ đôi mắt là rất quan trọng. Để gìn giữ đôi mắt khỏe mạnh, bạn cần biết có bao nhiêu bệnh về mắt để có thể phòng tránh và chữa bệnh một cách dễ dàng. Bài viết sau sẽ giải đáp rõ ràng cho thắc mắc trên của bạn.

Mắt có đến gần 30 chứng bệnh gặp ở cả người già và trẻ em, và được tổng hợp lại trong một vài nhóm chính như sau:

  1. Bệnh liên quan đến tật khúc xạ

Có bao nhiêu bệnh về mắt liên quan đến tật khúc xạ? Có 3 chứng bệnh liên quan đến tật khúc xạ điển hình như cận thị hoặc loạn thị ở trẻ em và viễn thị ở người lớn, người có độ tuổi cao. Trong đó, cận thị chỉ nhìn được ở khoảng cách gần, viễn thị chỉ nhìn được ở khoảng cách xa, và loạn thị thì khó kiểm soát hơn khi mắt lúc bị cận thị, lúc bị viễn thị.

Cận thị dễ xảy ra ở học sinh, sinh viên

Cận thị dễ xảy ra ở học sinh, sinh viên

Nguyên nhân dẫn đến các tật khúc xạ :Võng mạc là nơi tập hợp lại của các tia sáng sau khi được truyền qua giác mạc của mắt, phần thủy tinh thể và phần dịch kính. Nếu các tia sáng không được truyền đi theo đúng quy trình của hệ thống, do sự thay đổi của các bộ phận trong hệ thống truyền ánh sáng thì hình ảnh truyền đến xõng mạc sẽ không được rõ nét và bị mờ.

Khi đó sẽ dẫn đến sự rối loạn trong sự khúc xạ của ánh sáng, dẫn đến một số chứng liên quan đến tật khúc xạ như đã kể ở trên.

  1. Bệnh liên quan đến võng mạc

Liên quan đến võng mạc thường xuất hiện một số bệnh mắt như xuất hiện chứng thoái hóa ở điểm vàng, võng mạc bị rách hoặc bong ra khỏi lớp dưới.

Có vô số các bệnh về mắt mà con người rất dễ mắc phải

Có vô số các bệnh về mắt mà con người rất dễ mắc phải

Ánh sáng được tập trung hết lên võng mạc để võng mạc có nhiệm vụ truyền hình ảnh thu được lên trên não nhờ dây thần kinh thị giác. Các chứng bệnh kể trên xuất hiện khi xảy ra sự bất bình thường ở mắt, gọi là chứng võng mạc bị rối loạn.

Bệnh võng mạc có nguy cơ làm mù mắt chỉ đứng sau bệnh đục thủy tinh thể. Vì vậy, khi phát hiện bệnh cần điều trị sớm để tránh những biến chứng xấu về sau.

  1. Chứng đục thủy tinh thể

Đây là chứng bệnh thường gặp ở người già, khi sự lão hóa đã bắt đầu xuất hiện. Bệnh này phát triển do sự hình thành các mảng đục gây mờ ở thay đổi kết cấu đường truyền, làm ch hình ảnh truyền đến bị mờ.

Bệnh này thường tiến triển khá chậm, không có biểu hiện triệu chứng rõ ràng, chỉ đến khi thị lực bị suy giảm mạnh thì mới phát hiện được. Khi đó có thể tiến hành phẫu thuật để thay thế , giúp mắt được snag trở lại.

Bệnh đục thủy tinh thể ở người già

Bệnh đục thủy tinh thể ở người già

  1. Các bệnh liên quan đến viêm nhiễm

Có bao nhiêu bệnh về mắt liên quan đến sự nhiễm trùng do vi khuẩn gây nên, hãy cùng tìm hiểu ở phần này nhé.

Đau mắt đỏ: đây là bệnh có nguyên nhan dẫn đến là do các vi khuẩn, nấm gây ngứa mắt, làm mắt có màu đỏ. Bệnh này không gây nhiều nguy hiểm, chỉ xảy ra theo mùa và dễ lây lan sang người khác khi tiếp xúc ở cự li gần, có thể sử dụng thuốc nhỏ hoặc thuốc uống để điều trị bệnh.

Đau mắt hạt: đó là triệu chứng mắt có cảm giác chứa dị thể phía trong mắt, gây khó chịu cho mắt.

Có khá nhiều các loại bệnh liên quan đến mắt, có bệnh nặng, cũng cs bệnh nhẹ. Tuy nhiên, không nên quá chủ quan với các chứng bệnh này do nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến mù lòa.

Trên đây là những bệnh về mắt mà nhiều người mắc phải, hãy bảo vệ mắt của bạn bằng các loại thuoc bo mat để tăng sức đền kháng, phòng tránh trước khi quá muộn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top