Các loại rối loạn tiền đình đang làm phiền người bệnh

Hệ thống tiền đình bao gồm các bộ phận của tai trong và não, nó xử lý các thông tin cảm giác liên quan đến sự kiểm soát cân bằng. Có rất nhiều loại rối loạn tiền đình, hãy cùng tìm hiểu sơ lược về vấn đề này nhé.

Rối loạn tiền đình

Các loại rối loạn tiền đình

Các loại rối loạn tiền đình phổ biến nhất

Rối loạn chức năng tiền đình thường được gây ra bởi chấn thương đầu, lão hóa và nhiễm virus. Ngoài ra, bệnh lý, yếu tố di truyền và môi trường cũng có thể góp phần làm rối loạn tiền đình thêm trầm trọng. Dưới đây là một vài loại rối loạn tiền đình.

  • U dây thần kinh âm thanh: là một khối u lành tính phát triển trên các dây thần kinh ốc tai.
  • Bệnh tai trong tự miễn: xảy ra khi hệ thống miễn dịch suy giảm chức năng gây tổn hại cho các tế bào bên trong tai.
  • Mất cân bằng: là điều kiện phát sinh từ các mảnh vỡ bên trong tai trong. Ngoài chấn thương đầu, mất cân bằng còn có thể xảy ra do sự thoái hóa của các tế bào lông bên trong tai trong cùng quá trình tự nhiên của lão hóa.
  • Chóng mặt: là một hội chứng lâm sàng của sự mất cân bằng và mất phương hướng ở những bệnh nhân có vấn đề về cơ quan sinh dục bao gồm chấn thương tử cung, viêm cổ tử cung… Họ có thể cảm thấy đầu mình bị hoa mắt, chóng mặt và rung lắc như khi đi tàu xe.
  • Viêm dây thần kinh tiền đình: là viêm do nhiễm virus, có thể dẫn đến thiệt hại cho thính giác và chức năng tiền đình, dẫn đến tình trạng viêm dây tiền đình.
Viêm tai trong

Viêm tai trong – một dạng trong các loại rối loạn tiền đình

  • Thay đổi áp lực tai giữa: chẳng hạn như cảm lạnh hoặc dị ứng, có thể dẫn đến sưng hoặc chảy chất dịch lỏng trong tai.
  • Đau nửa đầu: thường được đặc trưng bởi dấu hiệu đau 1 bên đầu với triệu chứng liên quan như hoa mắt, không dung nạp motion, chóng mặt tự phát, nhạy cảm với ánh sáng và âm thanh, bị ù tai 1 bên, mất cân bằng và mất phương hướng không gian.
  • Xốp xơ tai: là một sự phát triển bất thường của xương ở tai giữa. Xương này ngăn chặn các cấu trúc bên trong tai từ hoạt động và gây ra sự mất thính lực. Xốp xơ tai thường dẫn đến điếc truyền dẫn. Ngoài sự mất thính lực, người bệnh còn có thể bị chóng mặt, vấn đề cân bằng, ù tai…
  • Độc tính trên tai: là do tiếp xúc với một loại thuốc hoặc hóa chất nào đó. Ví dụ, thuốc kháng sinh aminoglycoside tiêm tĩnh mạch, nó có thể làm hỏng bên tế bào thần kinh hoặc ốc tai, bên trong tai.
  • Perilymph lỗ rò: gây ra bởi chấn thương tai, là một lỗ nhỏ như giọt nước ở màng tai, khiến tai chứa đầy chất lỏng. Khi có lỗ rò, áp suất tai giữa sẽ thay đổi và ảnh hưởng trực tiếp đến tai trong, sự cân bằng và khả năng lắng nghe của con người.

Ngoài các loại rối loạn tiền đình trên thì còn rất nhiều dạng khác như: song phương tiền đình, hội chứng canvas, cholesteatoma… Hy vọng những thông tin trên đây có thể cung cấp cho bạn kiến thức bổ ích về căn bệnh này.

Chúc bạn luôn mạnh khỏe!

Tin hot: 

Rối loạn tiền đình nên ăn uống như thế nào?

3 cách chăm sóc người bệnh tiền đình không phải ai cũng biết

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top